Tăng hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng biến tần INVT cho máy ép viên gỗ

“Biến tần INVT điều khiển máy ép viên hoạt động ổn định và bảo vệ máy móc tốt hơn. Nhân công của chúng tôi dễ dàng điều chỉnh tốc độ máy phù hợp với nguyên liệu đầu vào, đảm bảo máy chạy ra sản phẩm đẹp, đạt tiêu chuẩn chất lượng như độ cứng, đều, bóng, không bị gãy vụn trong quá trình vận chuyển và xuất khẩu”

Ông Bùi Văn Bảo – Quản lý kỹ thuật Công ty CP Năng lượng sinh học Phú Tài chia sẽ.

Thông tin dự án

Tên khách hàng Công ty CP Năng lượng sinh học Phú Tài
Lĩnh vực hoạt động Sản xuất viên gỗ nén
Nhu cầu khách hàng Tìm kiếm giải pháp điều khiển tốc độ máy ép viên nén mùn cưa, bảo vệ động cơ, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Giải pháp của DAT Sử dụng biến tần GD200A
Kết quả ứng dụng
  • Nhân công dễ dàng điều chỉnh tốc độ máy phù hợp với nguyên liệu đầu vào.
  • Hệ thống khởi động êm, tránh được tác động của dòng khởi động, nâng cao tuổi thọ của motor.
  • Điều khiển vô cấp tốc độ, chất lượng viên nén đạt được tốt nhất theo yêu cầu đặt hàng.

Thách thức từ chi phí sản xuất và nhu cầu đổi mới công nghệ

Công ty CP Năng lượng sinh học Phú Tài là một trong những công ty tiên phong trong ngành sản xuất viên gỗ nén ở Việt Nam. Khởi đầu với một nhà máy nhỏ, năng suất sản xuất còn nhiều hạn chế do công nghệ máy móc chưa được đầu tư, sản phẩm viên nén mùn cưa chỉ dừng lại cung cấp cho thị trường trong nước.

Ông Bùi Văn Bảo – Quản lý kỹ thuật Công ty cho biết “Đa số các máy móc trước đây đều khởi động trực tiếp bằng sao, tam giác, động cơ chính luôn hoạt động ở tốc độ tối đa nên máy thường xuyên trục trặc rất tốn thời gian để sửa chữa. Khi cần điều chỉnh tốc độ của máy để tạo ra viên nén tốt hơn chỉ có cách là thay hộp giảm tốc, gây khó khăn về mặt cơ khí và rất tốn kém”.

Với phương pháp điều khiển cũ, người vận hành không chỉnh được tốc độ nhanh chậm theo nhu cầu sản xuất nên sản phẩm đầu ra không đạt yêu cầu. Sản phẩm ép không chặt, dễ bị gãy vụn trong quá trình vận chuyển, làm giảm hiệu quả cạnh tranh và mở rộng thị trường của doanh nghiệp.

Trước nhiều thách thức từ sự cạnh tranh ngày càng lớn của thị trường, Công ty Năng lượng sinh học Phú Tài đã quyết định tìm kiếm giải pháp đổi mới công nghệ điều khiển cho máy ép viên.

Triển khai giải pháp ứng dụng biến tần INVT cho máy ép viên

Năm 2014, DAT bắt đầu triển khai giải pháp sử dụng biến tần INVT – GD200A cho máy ép viên tại Công ty CP Năng lượng sinh học Phú Tài.

may-ep-vien-6

DAT lắp đặt biến tần INVT điều khiển cho động cơ chính, tốc độ động cơ được điều khiển vô cấp thông qua Volume (biến trở).

Tốc độ nhanh hay chậm được điều khiển rất dễ dàng, phụ thuộc vào đặc tính của vật liệu đầu vào và lực ép cần để tạo ra viên nén mùn cưa chất lượng. Hệ thống được lắp đặt rất nhanh chóng, dễ dàng vận hành, bảo trì, bảo dưỡng.

Máy vận hành ổn định, chất lượng viên nén chất lượng cao

Công ty Năng lượng sinh học Phú Tài đổi mới công nghệ cho máy nén viên từ năm 2014. Sau hơn 3 năm ứng dụng giải pháp, sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn tốt hơn về độ cứng, đều, bóng, đáp ứng được nhu cầu của thị trường và trở thành doanh nghiệp dẫn đầu ngành về sản lượng sản xuất và xuất khẩu.

“Hiện tại, năng suất sản xuất của chúng tôi đạt 10.000 tấn/tháng. Sản phẩm viên nén được tiêu thụ trong nước xuất đi các thị trường Nhật Bản, Hàn quốc. Chúng tôi hoàn toàn làm chủ công nghệ, nắm vững qui trình sản xuất và luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng đều, ổn định”. Ông Bùi Văn Bảo cho biết.

Ngoài ra, giải pháp với những ưu điểm sau đây được khách hàng đánh giá cao:

  • Hệ thống khởi động êm, tránh được tác động của dòng khởi động, giúp bảo vệ hệ thống cơ khí, nâng cao tuổi thọ của motor. Máy không bị rung, giảm tiếng ồn, cải thiện môi trường làm việc.
  • Hoạt động tốt ở những nơi có nguồn điện không ổn định.
  • Dòng biến tần tiết kiệm năng lượng INVT sẽ tự động ngắt đi phần moment dư, giúp tăng hiệu quả tiết kiệm điện.
  • Hệ thống hoạt động ổn định, có thể điều khiển máy hoạt động tốt cho những nguyên liệu khó nhất.

ỨNG DỤNG KHÁC

DAT Group hợp tác chế tạo hệ thống dao cắt bay đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Xem thêm

Ứng dụng biến tần trung thế GD5000 điều khiển quạt lò thổi Oxy cho nhà máy thép Tuyên Quang

Xem thêm

Sát cánh cùng Công ty Đồng Phú vượt Covid-19, DAT nỗ lực cải tiến hệ thống xeo giấy kịp tiến độ

Xem thêm

DAT tiên phong ứng dụng thành công giải pháp điều khiển máy cắt xà gồ C/Z dạng bay tại Việt Nam

Xem thêm

Lắp đặt biến tần trung thế GD5000 đạt hiệu quả cao, doanh nghiệp quyết định đầu tư lần 2

Xem thêm