Giải pháp sử dụng biến tần cho hệ thống thông gió trang trại chăn nuôi

Trong các trang trại chăn nuôi, hệ thống thông gió đóng vai trò trung tâm quyết định sự sinh trưởng của vật nuôi. Một hệ thống thông gió đạt tiêu chuẩn sẽ giúp loại bỏ hơi ẩm, mùi hôi, bụi, các vi sinh vật gây bệnh; cung cấp và phân phối đồng đều không khí sạch; đảm bảo nhiệt độ thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

Hiện nay, hầu hết trang trại có quy mô từ trung bình trở lên đều sử dụng hệ thống gồm nhiều quạt công nghiệp kết hợp với các thành phần phụ trợ khác như hệ thống phun sương, dàn mát (cooling)… để thông gió. Tuy nhiên, hệ thống này còn tồn tại nhiều hạn chế khiến các chủ trang trại phải tìm kiếm một phương pháp mới tối ưu hơn.

PHƯƠNG PHÁP THÔNG GIÓ KIỂU CŨ BẰNG QUẠT CÔNG NGHIỆP

Nguyên lý vận hành

Với thiết kế chuồng kín, khi quạt gió hoạt động sẽ hút không khí bên trong chuồng ra ngoài tạo ra áp suất âm trong chuồng. Áp suất âm này sẽ hút không khí vào chuồng thông qua giàn mát. Lượng không khí hút qua quạt gió càng lớn thì áp suất âm càng tăng và sẽ hút không khí vào chuồng càng nhiều. Do đó có thể điều khiển yếu tố nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng nuôi bằng cách điều khiển tốc độ gió, hay chính xác hơn là điều khiển công suất làm việc của quạt gió kết hợp với hoạt động của giàn mát ở đầu chuồng (cooling 1) và hệ thống làm mát bên trong chuồng (cooling 2).

HẠN CHẾ CỦA GIẢI PHÁP

Hệ thống quạt hoạt động một cách thủ công, khởi động trực tiếp bằng điện lưới và ON – OFF theo kinh nghiệm của người vận hành trang trại. Theo đó, người vận hành khởi động nhiều quạt khi nhiệt độ cao và giảm dần khi nhiệt độ thấp. Điều này gây ra nhiều vấn đề như:

  • Vận hành theo kinh nghiệm, nhiệt độ và độ ẩm không đảm bảo được điều chỉnh chính xác và kịp thời, ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi
  • Hệ thống khởi động trực tiếp gây sụt áp điện lưới, dễ cháy hỏng, giảm tuổi thọ quạt
  • Động cơ quạt khi vận hành luôn chạy hết công suất bất kể nhu cầu giảm vào buổi tối, mùa lạnh… khiến tổn hao điện năng.
  • Tốn thời gian và nhân lực để kiểm tra thường xuyên do phải vận hành thủ công.
banner-16

SỬ DỤNG BIẾN TẦN GD200A ĐIỀU KHIỂN HỆ THỐNG QUẠT

Trước nhiều hạn chế của phương pháp vận hành kiểu cũ, nhiều chủ trang trại đã lựa chọn phương pháp sử dụng biến tần GD200A kết hợp cùng cảm biến nhiệt độ để điều khiển hệ thống quạt.

Cảm biến được lắp bên trong chuồng trại để đo nhiệt độ và xuất tín hiệu về biến tần. Khi nhiệt độ giảm, biến tần điều khiển quạt hoạt động với tốc độ thấp. Khi nhiệt độ tăng cao, biến tần điều khiển quạt tăng tốc độ tương ứng để đảm bảo nhiệt độ trong chuồng trại luôn phù hợp nhất.

LỢI ÍCH GIẢI PHÁP

  • Luôn đảm bảo nhiệt độ thích hợp bên trong chuồng, đảm bảo sức khỏe vật nuôi, nhất là những loại gia cầm nhạy cảm với môi trường.
  • Điều chỉnh tốc độ quạt hoạt động theo đúng nhu cầu, giúp tiết kiệm điện năng.
  • Hệ thống tự động, không phụ thuộc người vận hành.
  • Động cơ khởi động mềm, tránh sụt áp điện lưới, bảo vệ cơ khí.
Bạn còn đang do dự, lo lắng về hiệu quả?
Hãy xem qua quy trình thiết kế giải pháp chuyên biệt của DAT.
38-layers-1

Liên hệ với chuyên gia

Quý khách cần tư vấn và tìm hiểu các giải pháp của DAT, hãy liên hệ 1800 6567 để gặp các chuyên gia ngay hôm nay.

Sản phẩm cho giải pháp

GD200A - biến tần được thiết kế dùng cho cả tải nặng (mô-men không đổi – tải G) và các loại tải biến thiên (bơm quạt – tải P)
Xem thêm

Giải pháp cùng ngành

icon_number_1

8000+

Khách hàng trên toàn quốc
icon_number_2

15+

Năm kinh nghiệm
icon_number_3

3000+

Kho hàng diện tích trên 3000 m2 luôn có sẵn các mặt hàng giúp khách hàng đấy nhanh tiến độ dự án
icon_number_4

24h

24 giờ hoàn tất mọi quy trình, thủ tục nhanh chóng và linh hoạt

Hãy đồng hành cùng DAT

support

HỖ TRỢ 24/7

Đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng phục vụ 7 ngày trong tuần
phones

Hotline 1800 6567

Tổng đài tư vấn miễn phí 100% dành cho khách hàng DAT. Hãy gọi cho chúng tôi ngay khi lúc nào bạn cần.
mail_(1)

Email: [email protected]

Mọi yêu cầu của khách hàng gửi về email của DAT đều được giải quyết và trả lời một cách nhanh nhất.