29.09.2020

Cách lựa chọn biến tần phù hợp với nhu cầu sử dụng

Biến tần là thiết bị rất phổ biến trong các hệ thống điện và tự động hóa. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại biến tần từ cơ bản, chuyên dụng đến cao cấp thuộc nhiều hãng khác nhau. Vì vậy, việc lựa chọn và sử dụng biến tần như thế nào để đảm bảo phù hợp yêu cầu của ứng dụng, hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí đang là bài toán hóc búa đối với người sử dụng.

1.  Những nguyên tắc khi lựa chọn Biến tần

Để lựa chọn được loại biến tần phù hợp cho ứng dụng của bạn, cần xác định rõ nhu cầu ứng dụng, mục đích sử dụng và cân đối mức đầu tư. Những nguyên tắc lựa chọn cần lưu ý:

 • Chọn biến tần phù hợp với loại động cơ và công suất động cơ: tìm hiểu loại động cơ mình cần lắp biến tần là động cơ gì, đồng bộ hay không đồng bộ, 1 pha hay 3 pha, DC hay AC, điện áp bao nhiêu… để chọn biến tần phù hợp. Công suất biến tần phải chọn tương đương hoặc lớn hơn công suất động cơ.
 • Chọn biến tần theo yêu cầu ứng dụng: khi lựa chọn biến tần cần xác định rõ ứng dụng của bạn là gì? Tốc độ động cơ bao nhiêu? Có yêu cầu tính năng điều khiển cao cấp đặc biệt nào hay không? Có yêu cầu tính đồng bộ hệ thống hay không? Chuẩn truyền thông gì? Môi trường làm việc có đặc điểm nào cần lưu ý (ẩm ướt, nhiệt độ cao, nhiều bụi, dễ cháy nổ….)? Nếu không có yêu cầu gì đặc biệt, có thể chọn loại biến tần đa năng thông dụng như GD20 hoặc GD200A, ngược lại nếu có yêu cầu đặc biệt thì cần chọn các loại biến tần có tính năng phù hợp.
 • Chọn biến tần theo tải thực tế: Việc chọn lựa biến tần theo tải là một việc rất quan trọng. Việc đầu tiên là bạn phải xác định được loại tải của máy móc là loại nào: tải nhẹ, tải nặng hay tải trung bình, chế độ vận hành là ngắn hạn hay dài hạn, liên tục hay không liên tục… từ đó chọn loại biến tần phù hợp.
 • Chọn biến tần phù hợp với hệ thống có sẵn và thuận tiện cho người lập trình điều khiển hoặc chọn nhà cung cấp có khả năng hỗ trợ lập trình cho các ứng dụng của bạn.
 • Chọn biến tần theo đúng thông số kỹ thuật của biến tần cũ (trong trường hợp thay thế hãng khác) hoặc theo thông số kỹ thuật thiết kế yêu cầu.
 • Và cuối cùng, đừng quên cân nhắc đến yếu tố tài chính. Để an tâm hãy chọn loại biến tần đã có uy tín và thông dụng trên thị trường, chế độ bảo hành tốt, chất lượng sản phẩm ổn định, bền bỉ, dịch vụ sửa chữa và chăm sóc khách hàng nhanh chóng, tận tâm.

2. Những lưu ý khi sử dụng Biến tần

Việc đầu tiên bạn cần làm khi sử dụng biến tần là đọc kỹ các thông số do hãng sản xuất cung cấp riêng cho từng dòng sản phẩm. Điều đó sẽ giúp bạn biết rõ cách đấu biến tần 3 pha đúng quy chuẩn. Để chắc chắn, bạn nên chọn các đơn vị uy tín có các kỹ sư chuyên môn cao lắp đặt và đấu nối. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu các tính năng phụ của sản phẩm như kháng bụi, kháng nước, chống ăn mòn, nút dừng khẩn cấp, khả năng mở rộng… để lắp đặt, sử dụng và bảo dưỡng thiết bị một cách an toàn, hiệu quả.

Tất cả các hãng biến tần hiện nay đều phát triển các dãy dòng sản phẩm khác nhau phù hợp với nhiều dạng ứng dụng khác nhau, do đó bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn sử dụng. Một số điều lưu ý khi sử dụng biến tần:

 • Tùy theo ứng dụng mà bạn lựa chọn bộ biến tần cho phù hợp, theo cách đó, bạn chỉ phải trả một chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo độ tin cậy làm việc.
 • Bên trong bộ biến tần là các linh kiện điện tử bán dẫn nên rất nhạy cảm với điều kiện môi trường. Việt Nam có khí hậu nóng ẩm nên khi lựa chọn bạn phải chắc chắn rằng bộ biến tần của mình đã được nhiệt đới hoá.
 • Bạn phải đảm bảo điều kiện môi trường lắp đặt như nhiệt độ, độ ẩm, vị trí.
 • Các bộ biến tần không thể làm việc ở ngoài trời, chúng cần được lắp đặt trong tủ có không gian rộng, thông gió tốt (tủ phải có quạt thông gió). Vị trí đặt tủ là nơi khô ráo trong phòng có nhiệt độ nhỏ hơn 50°C, không có chất ăn mòn, khí gas, bụi bẩn, độ cao nhỏ hơn 1000m so với mặt nước biển.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, nếu không hiểu hoặc không chắc chắn thì không tự ý mắc nối hoặc thay đổi các tham số thiết đặt.
 • Nhờ các chuyên gia kỹ thuật hướng dẫn lắp đặt, cài đặt để có được chế độ vận hành tối ưu cho ứng dụng của bạn.
 • Khi biến tần báo lỗi, hãy tra cứu mã lỗi trong tài liệu và tìm hiểu nguyên nhân gây lỗi, chỉ khi nào khắc phục được lỗi mới khởi động lại.
 • Mỗi bộ biến tần đều có một cuốn tài liệu tra cứu nhanh, bạn nên ghi chép chi tiết các thông số đã thay đổi và các lỗi mà bạn quan sát được vào cuốn tài liệu này. Đây là các thông tin rất quan trọng cho các chuyên gia khi khắc phục sự cố cho bạn.

Kết

Từ những ngày đầu thành lập, DAT luôn khắt khe trong việc lựa chọn thương hiệu uy tín, chất lượng cao và phù hợp tham gia vào hệ sinh thái giá trị của DAT. Là tập đoàn quốc tế công nghệ cao, các sản phẩm của INVT đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao ở tất cả các ngành nghề khác nhau. Do đó, suốt 14 năm qua, DAT luôn tin tưởng hợp tác toàn diện với tập đoàn INVT.

Hiện nay, DAT là Tổng đại diện của INVT, đồng thời là Trung tâm bảo hành độc quyền tại Việt Nam, tạo điều kiện cho công tác hỗ trợ xử lý kỹ thuật và bảo hành nhanh chóng, vận hành hệ thống tốt nhất, hỗ trợ bảo trì trọn đời sản phẩm, mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

AN TÂM ĐỒNG HÀNH CÙNG HỆ SINH THÁI DAT

Công ty TNHH Kỹ thuật Đạt (DAT) tự hào là một trong những nhà cung cấp sản phẩm, giải pháp và dịch vụ dẫn đầu thị trường Việt Nam trong lĩnh vực biến tần – tự động hóa, điều khiển thang máy và điện năng lượng mặt trời.

 • Hơn 14 năm kinh nghiệm phát triển giải pháp lĩnh vực TỰ ĐỘNG HÓA. 500.000 sản phẩm được bán ra và 7000 khách hàng trên toàn quốc.
 • Trên 350 nhân sự tài năng, kỹ sư giàu kinh nghiệm.
 • Kho hàng biến tần lớn có sẵn đến 1000kW với hệ thống mạng lưới dịch vụ kỹ thuật toàn quốc 24/7 giúp giao hàng nhanh chóng, hỗ trợ kịp thời và tiết kiệm chi phí cho khách hàng.
 • Quy trình xử lý linh hoạt “Thay thế trước, thủ tục sau”.
 • DAT là đối tác chiến lược toàn diện với tập đoàn công nghệ INVT từ khâu nghiên cứu, thử nghiệm cho đến khi giới thiệu sản phẩm, giải pháp ra thị trường.
 • Tối ưu hóa quy trình, giải pháp, dịch vụ nhờ am hiểu sâu và làm chủ công nghệ.
 • DAT cung cấp cho khách hàng chương trình đào tạo về kỹ thuật, hiểu biết về công nghệ và tư vấn nâng cấp cải tiến máy móc.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập địa chỉ www.dattech.com.vn và gọi HOTLINE 1800 6567 (miễn phí cước gọi).