03.12.2021

Các loại biến tần trên thị trường hiện nay

Trong bối cảnh các doanh nghiệp ngày càng chú trọng gia tăng năng lực tự động hóa trong quá trình sản xuất – kinh doanh, thị trường Việt Nam hiện nay đã xuất hiện rất nhiều thương hiệu biến tần khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Điều này mang lại nguồn cung đa dạng nhưng đồng thời cũng đặt ra bài toán hóc búa cho các doanh nghiệp trong việc lựa chọn loại biến tần phù hợp nhất. Sau đây là tổng quát về các loại biến tần trên thị trường hiện nay và những cách giúp bạn có quyết định nhanh chóng hơn trong việc mua biến tần.

1. Các loại biến tần trên thị trường hiện nay

1.1 Biến tần INVT

INVT là một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất biến tần, thiết bị tự động hóa và năng lượng điện. INVT có 12 trung tâm nghiên cứu và phát triển với hơn 1300 phát minh và 220 bản quyền phần mềm về biến tần – tự động hóa, năng lượng tái tạo.

Các dòng biến tần đa năng, chuyên dụng, trung thế và phòng nổ của INVT với dải điện áp từ 220V ~ 10kV, công suất từ 0.4kW ~ 10.000kW điều khiển động cơ đồng bộ, động cơ không đồng bộ và servo tích hợp sẵn nhiều tính năng cao cấp, hiệu suất cao, thông minh và tiết kiệm năng lượng. Vì vậy, biến tần INVT là sự lựa chọn không thể bỏ qua trong các loại biến tần trên thị trường hiện nay.

cac-loai-bien-tan-tren-thi-truong-hien-nay-h1312

Các sản phẩm – giải pháp của INVT được khách hàng đánh giá cao và sử dụng phổ biến trên 90 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Biến tần, AC servo, PLC, HMI, Bộ lưu điện UPS, Hệ thống bù cosphi trung thế iSVG, Các loại biến tần năng lượng mặt trời, Bộ điều khiển thang máy, Hệ thống robot, Hệ thống điều khiển tàu điện cao tốc – xe bus điện, Trạm sạc xe điện, các sản phẩm trong ngành năng lượng mặt trời và những giải pháp thông minh cho tòa nhà…

1.2 Biến tần Siemens

Siemens là thương hiệu đến từ Đức và là nhà cung cấp hàng đầu về các giải pháp truyền tải điện hiệu quả. Siemens tiên phong các giải pháp về cơ sở hạ tầng, tự động hóa, truyền động và phần mềm trong lĩnh vực công nghiệp.

cac-dong-bien-tan-siemens-sinamics-ha-the-hieu-suat-cao-h2116.png

Siemens Việt Nam được thành lập vào năm 1993. Siemens hiện có ba văn phòng tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh cùng với một nhà máy sản xuất thanh cái dẫn điện đặt tại tỉnh Bình Dương. Là một trong những đơn vị đi đầu về công nghệ biến tần trên thế giới, Siemens không ngừng cải tiến và đa dạng hóa sản phẩm để đem đến giải pháp tốt nhất cho người dùng. Với các model đa dạng có thể điều khiển tác vụ từ cơ bản đến trung bình, thiết kế phần cứng và chức năng được sắp xếp hợp lý, các dòng biến tần Siemens SINAMICS có độ tin cậy cao và là sự lựa chọn kinh tế cho các ứng dụng khác nhau trong công nghiệp.

1.3 Biến tần Schneider Electric

Schneider Electric là tập đoàn toàn cầu có trụ sở tại Pháp, tiên phong trong số hóa quản lý năng lượng và tự động hóa vì mục tiêu phát triển bền vững, hiệu quả.

cac-loai-bien-tan-tren-thi-truong-hien-nay-h3312

Với sự hiện diện tại hơn 100 quốc gia trên toàn cầu, từ những sản phẩm đơn giản như công tắc điện dân dụng trong gia đình đến những hệ thống vận hành phức tạp dành cho các phân khúc tòa nhà cao tầng, trung tâm dữ liệu, cơ sở hạ tầng và công nghiệp, Schneider Electric luôn cung cấp các giải pháp hiệu quả giúp khách hàng quản lý năng lượng và chu trình sản xuất – kinh doanh một cách an toàn, tin cậy nhờ vào việc tích hợp các công nghệ năng lượng và quy trình chuẩn. Chính vì vậy, biến tần Schneider Electric được người dùng dành nhiều sự quan tâm và lựa chọn ngay từ khi ra mắt.

1.4 Biến tần Danfoss

Danfoss được thành lập từ năm 1933 tại Đan Mạch. Với bề dày hoạt động hơn 80 năm, Danfoss hiện là thương hiệu biến tần được tin dùng trên 100 quốc gia. Biến tần Danfoss có dãy sản phẩm đa dạng, kiểu dáng hiện đại và đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Nhiều khách hàng đã rất hài lòng khi sử dụng biến tần Danfoss bởi tính ổn định, dễ sử dụng, nhiều chức năng hỗ trợ và đặc biệt là ít gây nhiễu.

cac-loai-bien-tan-tren-thi-truong-hien-nay-h6312

1.5 Biến tần LS

Trong các loại biến tần trên thị trường hiện nay, không thể không nhắc đến thương hiệu LS. LS là thương hiệu đến từ Hàn Quốc, được thành lập từ năm 1974. Biến tần LS được sản xuất với 9 series khác nhau. Mỗi serise sẽ có những đặc điểm sử dụng không giống nhau để phù hợp với từng nhu cầu cũng như mạch điện sử dụng của khách hàng. Với mức giá hợp lý, độ bền cao, chất lượng ổn định, biến tần LS được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp, dân dụng.

cac-loai-bien-tan-tren-thi-truong-hien-nay-h4312

1.6 Biến tần ABB

Thành lập từ năm 1988 tại Zurich, Thụy Sỹ. ABB là một trong những hãng biến tần phổ biến tại Việt Nam. Hiện nay ABB hoạt động trong 5 lĩnh vực: thiết bị điện, hệ thống điện, tự động hóa và truyền động, tự động hóa quy trình và thiết bị điện hạ thế.

cac-loai-bien-tan-tren-thi-truong-hien-nay-h5312

1.7 Biến tần Yaskawa

Biến tần Yaskawa do tập đoàn Yaskawa Electric sản xuất – được thành lập vào năm 1915 tại Kitakyushu, Nhật Bản, là tập đoàn đi đầu trong sản xuất và cung cấp sản phẩm trong các lĩnh vực như truyền động điện, biến tần, robot công nghiệp trên thế giới.

cac-loai-bien-tan-tren-thi-truong-hien-nay-h7312

1.8 Biến tần Mitsubishi

Mitsubishi Electric là thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản trong việc sản xuất biến tần. Trong nhiều năm qua biến tần Mitsubishi đã được tin dùng và sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam.

1.9 Biến tần FuJi

Fuji Electric là một trong những tập đoàn có kinh nghiệm và lịch sử lâu đời về công nghệ biến tần. Với ưu thế về chất lượng, biến tần Fuji rất phổ biến trên thị trường.

1.10 Biến tần Panasonic

Panasonic là công ty chuyên nghiên cứu và phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó biến tần không phải là ngoại lệ. Biến tần Panasonic với ưu điểm tiết kiệm điện năng vượt trội đang là sự lựa chọn của nhiều người tiêu dùng hiện nay.

1.11 Biến tần Hitachi

Hitachi, Ltd là một công ty quốc tế có trụ sở tại Chiyoda, Tokyo, Nhật Bản. Hitachi là một trong những nhà sản xuất luôn áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất cho các sản phẩm của mình. Biến tần Hitachi với thiết kế cao cấp cùng ưu điểm tiết kiệm điện năng, đây cũng là một trong những thương hiệu biến tần phổ biến nhất Việt Nam.

1.12 Biến tần Toshiba

Là biến tần của tập đoàn công nghệ Nhật Bản, luôn đem lại chất lượng vượt trội làm hài lòng rất nhiều người tiêu dùng.

1.13 Biến tần Delta

Là biến tần được sản xuất bởi tập đoàn điện tử có trụ sở tại Đài Loan. Biến tần Delta thường được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, hệ thống điện vận hành máy móc, nhà xưởng.

cac-loai-bien-tan-tren-thi-truong-hien-nay-h8312

1.14 Biến tần Rexroth

Bosch Rexroth là công ty con của Bosch đến từ Đức, là công ty chuyên cung cấp các giải pháp và thiết bị điện, tự động hóa nhà máy. Biến tần Rexroth cung cấp giải pháp đảm bảo tính hiệu quả, mạnh mẽ, an toàn, tiết kiệm điện cho các ngành công nghiệp, lĩnh vực cơ khí,…

Ngoài các thương hiệu biến tần trên thì còn có một số thương hiệu nhỏ lẽ khác.

2. Cách lựa chọn biến tần phù hợp với nhu cầu

Để lựa chọn được loại biến tần phù hợp cho ứng dụng của bạn giữa đa dạng các loại biến tần trên thị trường hiện nay, cần xác định rõ nhu cầu ứng dụng, mục đích sử dụng và cân đối mức đầu tư. Những nguyên tắc lựa chọn cần lưu ý:

2.1 Chọn biến tần phù hợp với loại động cơ và công suất động cơ

Tìm hiểu loại động cơ mình cần lắp biến tần là động cơ gì, đồng bộ hay không đồng bộ, 1 pha hay 3 pha, DC hay AC, điện áp bao nhiêu… để chọn biến tần phù hợp. Công suất biến tần phải chọn tương đương hoặc lớn hơn công suất động cơ.

2.2 Chọn biến tần theo yêu cầu ứng dụng

Khi lựa chọn biến tần cần xác định rõ: Ứng dụng của bạn là gì? Tốc độ động cơ bao nhiêu? Có yêu cầu tính năng điều khiển cao cấp đặc biệt nào hay không? Có yêu cầu tính đồng bộ hệ thống hay không? Chuẩn truyền thông gì? Môi trường làm việc có đặc điểm nào cần lưu ý (ẩm ướt, nhiệt độ cao, nhiều bụi, dễ cháy nổ….)? Nếu không có yêu cầu gì đặc biệt, có thể chọn loại biến tần đa năng thông dụng như GD20 hoặc GD200A, ngược lại nếu có yêu cầu đặc biệt thì cần chọn các loại biến tần có tính năng phù hợp.

2.3 Chọn biến tần theo tải thực tế

Việc chọn lựa biến tần theo tải là một việc rất quan trọng. Việc đầu tiên là bạn phải xác định được loại tải của máy móc là loại nào: tải nhẹ, tải nặng hay tải trung bình, chế độ vận hành là ngắn hạn hay dài hạn, liên tục hay không liên tục… từ đó chọn loại biến tần phù hợp.

2.4 Chọn biến tần phù hợp với hệ thống có sẵn và thuận tiện cho người lập trình điều khiển hoặc chọn nhà cung cấp có khả năng hỗ trợ lập trình cho các ứng dụng của bạn.

2.5 Chọn biến tần theo đúng thông số kỹ thuật của biến tần cũ (trong trường hợp thay thế hãng khác) hoặc theo thông số kỹ thuật thiết kế yêu cầu.

3. Một số kinh nghiệm khi thay thế biến tần khác hãng

3.1 Xác định nguyên nhân gây hư hỏng biến tần hiện tại

Trước khi thay thế biến tần mới, bạn cần xác định nguyên nhân chính gây hư hỏng biến tần cũ. Vì nếu không tìm ra nguyên nhân sẽ xảy ra trường hợp lắp biến tần mới mà vẫn tiếp tục hư hỏng.

Một số nguyên nhân sau bạn cần lưu ý gồm: nguồn điện áp cấp cho biến tần không ổn định, môi trường xung quanh biến tần bụi bẩn, độ ẩm cao và động cơ bị kẹt tải. Kiểm tra mã lỗi của biến tần cũ để xác định nguyên nhân.

3.2 Chọn thông số kỹ thuật biến tần phù hợp để thay thế

Trước khi thay thế biến tần mới, bạn cần xác định các thông số kỹ thuật của biến tần cũ bao gồm: công suất, điện áp ngõ vào, ngõ ra và kích thước.

Thông tin quan trọng bạn cần xác định là chế độ điều khiển của biến tần gồm: giao thức truyền thông, điều khiển vòng kín/vòng hở.

Kiểm tra kích thước biến tần hiện tại để tránh trường hợp biến tần mới có kích thước lớn hơn không thể lắp đặt trong tủ điện.

Đối với một số biến tần điều khiển vòng kín sử dụng card encoder, bạn cần chọn loại biến tần hỗ trợ đọc tín hiệu encoder trên.

Một số phụ kiện đi kèm biến tần bao gồm: điện trở xả, AC/DC Reactor.

Hãy chọn loại biến tần đã có uy tín và thông dụng trên thị trường, có nhà phân phối chính thức tại Việt Nam để được hưởng chế độ bảo hành tốt, chất lượng sản phẩm ổn định, bền bỉ, dịch vụ sửa chữa và chăm sóc khách hàng nhanh chóng, tận tâm.

cac-loai-bien-tan-tren-thi-truong-hien-nay-h1-2023

Công ty Cổ phần Tập đoàn DAT (DAT Group) là nhà cung cấp sản phẩm và phát triển giải pháp dẫn đầu thị trường Việt Nam trong lĩnh vực tự động hóa, điện năng lượng mặt trời – lưu trữ điện, điều khiển thang máy và UPS.

Với hơn 17 năm phát triển và sở hữu hệ sinh thái giá trị, DAT đã nhận được sự tin tưởng, hợp tác của hơn 10.000 khách hàng, đối tác trên toàn quốc.

DAT là Tổng đại diện INVT và Nhà phân phối chính thức của Siemens tại Việt Nam. DAT đang phân phối đa dạng các dòng biến tần INVT, Siemens chất lượng cao và đáp ứng được mọi yêu cầu về giải pháp chuyên biệt của khách hàng. Khi mua hàng tại DAT, khách hàng sẽ nhận được sự an tâm và đảm bảo từ chính sách bảo hành, dịch vụ vượt trội:

  • Bảo hành 12 – 24 tháng.
  • Bảo trì trọn đời.
  • Luôn có kỹ sư hỗ trợ 24/24.
  • Thanh toán linh hoạt, giao hàng trước thủ tục sau.

Liên hệ ngay hotline 1800 6567 (miễn cước) hoặc chat để trò chuyện trực tiếp với chuyên viên tư vấn bên góc phải màn hình, DAT luôn sẵn sàng hỗ trợ!