28.03.2023

Biến tần INVT GD350-19 và GD20-09: Giải pháp điều khiển chuyên dụng cho cẩu trục

Thấu hiểu nhu cầu đa dạng và chuyên biệt của khách hàng trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp, DAT Group chính thức phân phối biến tần INVT GD350-19 và GD20-09 với giải pháp điều khiển chuyên dụng cho cẩu trục.

Nâng hạ thiết bị và hàng hóa trong sản xuất hoặc vận chuyển là nhu cầu cần thiết trong hầu hết nhà máy, công trình, ga tàu, bến cảng… Nhằm giảm đi tối đa sức người và nâng cao hiệu quả hoạt động, cẩu trục đã được sử dụng để hỗ trợ chức năng nâng hạ và vận chuyển hàng hóa, đặc biệt không thể thiếu trong các ứng dụng cần sức nâng từ 1 đến 500 tấn.

Một số loại cẩu trục phổ biến hiện nay như cầu trục, cổng trục, cẩu cảng, cẩu tháp… thường có tải trọng được treo vào thiết bị kẹp bằng dây cáp và hoạt động giống như một con lắc. Những tải trọng lắc lư là mối nguy hiểm về an toàn và gây áp lực lên kết cấu cẩu trục.

bien-tan-invt-gd350-19-va-gd20-09-giai-phap-dieu-khien-chuyen-dung-cho-cau-truc-h2

Bên cạnh đó, các hệ thống này vẫn còn tồn tại những mặt hạn chế như: không kiểm soát được tốc độ chạy làm ảnh hưởng đến tiến độ; sử dụng phanh cơ khí, gây sốc cao; dừng không chính xác khi tải thay đổi, buộc người vận hành phải có kinh nghiệm…

Để giải quyết các vấn đề công nghệ mà trong quá trình thiết kế cẩu trục chưa thể thực hiện được, INVT đã nghiên cứu và phát triển biến tần chuyên dụng GD350-19 và GD20-09 với hàng loạt chức năng dành riêng cho cẩu trục.

Biến tần INVT GD350-19: Điều khiển vector vòng kín đa năng và cao cấp cho ứng dụng cẩu trục

GD350-19 là dòng biến tần đa năng cao cấp của INVT, được phát triển để đáp ứng yêu cầu điều khiển hiệu suất cao cho ứng dụng cẩu trục. GD350-19 được trang bị công nghệ điều khiển vector hàng đầu thế giới, các tính năng hiện đại, cấu hình tùy chọn linh hoạt và chức năng bảo vệ toàn diện.

bien-tan-invt-gd350-19-va-gd20-09-giai-phap-dieu-khien-chuyen-dung-cho-cau-truc-h3

Chức năng chống rung lắc (Anti-sway function)

Chức năng chống rung lắc yêu cầu lấy giá trị đầu vào là chiều cao của móc cẩu trong thời gian thực (Khoảng cách hạ móc). Giá trị chiều cao này được đo đạc tự động bằng biến tần cụm nâng hạ (Master) thông qua chức năng Load height measuring, sau đó truyền thông dữ liệu này đến biến tần của các cụm xe lớn và xe con (Slave) bằng card giao tiếp theo cơ chế  Master/Slave. Ngoài ra, giá trị chiều cao còn được đo đạc bằng encoder gắn sau đuôi motor nâng hạ ở chế độ điều khiển vòng kín. Khi kích hoạt chức năng Anti-sway, cả 03 hệ trục của cổng trục được đồng bộ theo cơ chế Master/Slave, nhằm hạn chế sự rung lắc của tải trong quá trình dịch chuyển và nâng hạ.

Chức năng điều khiển nâng hạ ở chế độ vòng kín (Lifting in closed-loop vector control)

Ở chế độ vòng kín, nếu độ trễ lỗi trượt thắng lớn hơn 0, biến tần sẽ kích hoạt chức năng phát hiện trượt thắng. Trong quá trình xác minh mô-men xoắn ban đầu, nếu tốc độ động cơ vượt quá ngưỡng trượt phanh đã cài đặt ở thông số biến tần (từ encoder phản hồi về), vượt ngưỡng tốc độ đặt. Tín hiệu phản hồi hỏng thắng sẽ được báo về.

Chức năng dừng vị trí (Position stop)

GD350-19 điều khiển động cơ nâng hạ ở chế độ vòng kín, có tích hợp card encoder incremental để nhận tín hiệu phản hồi vị trí hành trình di chuyển. Biến tần thực hiện tính năng dừng theo vị trí, giúp đơn giản hóa hoạt động của quá trính điều khiển và cải thiện hiệu quả hoạt động của cần cẩu.

Chức năng điều khiển logic phanh (Brake logic control)

Chức năng điều khiển logic phanh được tích hợp trong biến tần GD350-19, giúp xác định chính xác mô-men để đảm bảo đầu ra mô-men xoắn của động cơ, vận hành an toàn, không bị tuột tải. GD350-19 còn hỗ trợ dò hướng bắt đầu, chuyển động tiến/lùi, đáp ứng các yêu cầu khởi động khác nhau và có khả năng thích ứng tốt.

Chức năng Fast brake

Khi kích hoạt chức năng Fast brake, động cơ được điều khiển để dừng gần vị trí mong muốn trong quá trình vận hành ở tốc độ cao, đảm bảo sự an toàn của cần cẩu.

Chức năng Zero-servo

Khóa động cơ ở tốc độ bằng 0 giúp nhận biết tải đang lơ lửng hoặc bị trượt nhằm hạn chế trường hợp phanh bị hỏng, tránh tuột tải, đảm bảo an toàn khi vận hành.

Chức năng tăng tốc tải nhẹ (Light load speed up)

GD350-19 hỗ trợ công suất không đổi, chế độ giới hạn tốc độ từng bước, theo tải trọng để đạt tốc độ phù hợp nhất, rút ngắn chu kỳ hoạt động của cổng trục, nâng cao hiệu quả vận hành.

Điều khiển Master/Slave (Master-Slave control)

Chế độ cân bằng đảm bảo đồng đều ở đầu ra của động cơ, đáp ứng nhu cầu sử dụng cùng một tải được điều khiển bởi nhiều động cơ.

Chức năng STO (Safe torque off)

Khi động cơ dừng, biến tần giúp ngắt đầu ra mô-men xoắn để ngăn thiết bị khởi động ngẫu nhiên. Biến tần được cấp nguồn liên tục, có thể tiếp tục theo dõi trạng thái hệ thống và phục hồi nhanh chóng.

Chức năng phát hiện chùng dây (Losse rope detection)

Chức năng phát hiện chùng dây được thực hiện trước khi nâng để tránh tai nạn khi nâng hạ ở tốc độ cao hoặc chức năng nâng tốc độ hoạt động sai và hỏng dây ở trạng thái chùng. Chức năng này chỉ áp dụng cho bộ phận nâng hạ (áp dụng cho trục nâng hạ). Đây là chức năng an toàn chuyên dụng của GD350-19 cho hệ cổng trục.

Chức năng giới hạn hành trình (Travel limit)

Tích hợp các chức năng giới hạn trên/dưới và giảm tốc trên/dưới để giới hạn hoạt động của cổng trục trong phạm vi quy định.

Chức năng bảo vệ quá tải (Overload protection)

Khi tải trọng vượt quá giá trị giới hạn, biến tần kích hoạt chức năng bảo vệ quá tải để ngăn chặn nguy hiểm.

Biến tần GD20-09: Điều khiển vector vòng hở cho ứng dụng cẩu trục trọng tải nhỏ

Biến tần GD20-09 được phát triển dựa trên các đặc tính tải trọng và yêu cầu điều khiển của tời điện, cẩu trục kiểu châu Âu, cẩu trục giàn… giúp mang lại hiệu suất tuyệt vời. GD20-09 có cấu trúc nhỏ gọn, khả năng tương thích điện từ đạt tiêu chuẩn EMC, vượt qua các thử nghiệm nghiêm ngặt về độ tin cậy, đáp ứng yêu cầu môi trường tiếng ồn thấp và EMI thấp trong các ứng dụng cẩu trục.

bien-tan-invt-gd350-19-va-gd20-09-giai-phap-dieu-khien-chuyen-dung-cho-cau-truc-h4

Ứng dụng logic phanh chuyên dụng

Biến tần GD20-09 tích hợp xác minh mô-men xoắn để đạt được vận hành an toàn, không bị trượt sau khi thiết lập, đồng thời hỗ trợ chọn hướng và chọn phanh khi chuyển đổi FWD/REV để đáp ứng các yêu cầu khởi động khác nhau một cách linh hoạt.

Ứng dụng macro

Biến tần GD20-09 tích hợp nhiều macro ứng dụng cẩu trục, hỗ trợ các macro do người dùng xác định, dễ dàng cài đặt và sử dụng.

Điều khiển động cơ roto hình côn

Biến tần giúp điều chỉnh từ thông dựa trên các đặc tính của động cơ roto hình côn để thực hiện điều khiển đóng và nhả phanh nhanh, đơn giản hóa các bước chạy thử và đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Đảm bảo an toàn

GD20-09 cung cấp hơn 30 chức năng bảo vệ lỗi: quá dòng, quá áp, quá nhiệt, mất pha, thiếu tải…

Với biến tần GD350-19GD20-09, những vấn đề công nghệ còn thiếu sót trong các ứng dụng cẩu trục sẽ được khắc phục tối ưu, giúp đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nền sản xuất công nghiệp hiện đại.

Là Tổng đại diện INVT tại Việt Nam và có kinh nghiệm hơn 17 năm trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp, DAT Group có khả năng hỗ trợ các nhà tích hợp hệ thống, nhà sản xuất cẩu trục và doanh nghiệp ở tất cả giai đoạn của dự án từ xây dựng tủ điện đến chạy thử, vận hành thực tế… thông qua Hệ sinh thái giá trị vượt trội của chúng tôi. Mọi nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ Hotline 1800 6567 (miễn cước) để được hỗ trợ nhanh chóng.