19.10.2021

Giải pháp 1 biến tần điều khiển nhiều bơm

Hệ thống đa bơm được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và sinh hoạt. Thông thường, các hệ thống này sử dụng phương pháp điều khiển bơm kiểu cũ – khởi động sao tam giác hoặc chạy trực tiếp trên điện lưới. Do đó, người dùng phải đối mặt với nhiều khó khăn như: sụt áp, tốn chi phí bảo trì bảo dưỡng, hao phí điện năng, giảm tuổi thọ hệ thống…

Các bất lợi này sẽ được giải quyết một cách triệt để nếu người dùng sử dụng giải pháp một biến tần điều khiển nhiều bơm (biến tần điều khiển 2 motor trở lên). Vậy giải pháp một biến tần điều khiển nhiều bơm cụ thể là như thế nào?

1. Khái niệm về biến tần

Biến tần là thiết bị biến đổi dòng điện một chiều hoặc xoay chiều thành dòng điện xoay chiều có tần số và điện áp có thể điều chỉnh.

1-bien-tan-dieu-khien-nhieu-bom-11910

Xem thêm bài viết chi tiết Nguyên lý hoạt động của biến tần

2. Những khó khăn khi không sử dụng biến tần điều khiển bơm

Hiện nay, nhiều khách hàng trong ngành cung cấp nước đang gặp phải rất nhiều khó khăn và bất lợi khi khởi động trực tiếp động cơ bơm như:

 • Sụt áp hệ thống do khởi động nhiều bơm cùng lúc.
 • Phải xây dựng tháp nước với chi phí cao.
 • Áp lực và lưu lượng nước hệ thống không ổn định.
 • Giảm tuổi thọ hệ thống bơm do khởi động trực tiếp.

3. Những lợi ích mà biến tần bơm mang lại

 • Biến tần đảm bảo áp suất đầu ra ổn định, đảm bảo cung cấp nước liên tục.
 • Tiết kiệm được 10% lượng điện năng tiêu thụ.
 • Bảo vệ bơm tốt nhất, không xảy ra tình trạng sụt áp trên đường dây điện.
 • Bảo vệ động cơ khi ngắn mạch, mất pha, lệch pha, quá tải, quá dòng…
 • Động cơ khởi động êm ái tránh sốc áp trên đường ống.
 • Giảm hao mòn cơ khí và đường ống.
 • Tự động điều khiển chế độ luân phiên bơm, bơm dự phòng.

4. Một biến tần có điều khiển được nhiều máy bơm không?

Đối với hệ thống xử lý và cung cấp nước thông thường sử dụng nhiều động cơ bơm trong hệ thống và yêu cầu tính ổn định về áp suất và lưu lượng trong đường ống. Để đáp ứng yêu cầu trên, động cơ bơm cần hoạt động luân phiên và bơm dự phòng khi bất kì bơm đang hoạt động bị lỗi. Giải pháp sử dụng bộ lập trình PLC điều khiển biến tần của từng bơm, tuy nhiên nhược điểm của giải pháp là chi phí đầu tư lớn bao gồm: bộ điều khiển PLC và số lượng biến tần nhiều.

Hiểu rõ các vấn đề trên, DAT và tập đoàn công nghệ quốc tế INVT đã hợp tác nghiên cứu, phát triển và đưa ra giải pháp cho hệ thống điều khiển bơm nước luân phiên và ổn định áp suất sử dụng biến tần  GD300-16.  GD300-16 là biến tần chuyên dùng cho giải pháp 1 biến tần điều khiển nhiều bơm hay còn gọi là hệ thống đa bơm (1 biến tần điều khiển 2 bơm trở lên). Biến tần cho phép điều khiển tối đa lên đến 11 bơm.

1-bien-tan-dieu-khien-nhieu-bom-21910

Ưu điểm biến tần điều khiển nhiều bơm:

 • Đáp ứng yêu cầu điều khiển luân phiên và dự phòng bơm giúp ổn định áp suất và lưu lượng trên đường ống.
 • Bộ điều khiển tích hợp bên trong biến tần không cần PLC nên tủ điều khiển thiết kế nhỏ gọn, vận hành ổn định.
 • Tích hợp nhiều chức năng bảo vệ bơm và chức năng chống sốc áp bảo vệ đường ống.
 • Chi phí đầu tư thấp do giảm số lượng biến tần điều khiển từng bơm vì có thể dùng 1 biến tần điều khiển nhiều motor và không cần bộ lập trình PLC.

5. Về DAT

Công ty Cổ phần tập đoàn DAT (DAT Group) là nhà cung cấp sản phẩm và phát triển giải pháp dẫn đầu thị trường Việt Nam trong lĩnh vực  tự động hóa, điều khiển thang máy, điện mặt trời – Lưu trữ điện & UPS

Với hơn 18 năm phát triển, DAT nhận được sự tin tưởng, hợp tác của hơn 10.000 khách hàng trên toàn quốc và chúng tôi đã trở thành nhà cung cấp có số lượng biến tần được bán ra nhiều nhất tại thị trường Việt Nam.

6. Giới thiệu sản phẩm

Biến tần INVT GD300-16

GD300-16 là dòng biến tần chuyên dụng trong hệ thống HVAC, được phát triển dựa theo các yêu cầu ứng dụng và điều khiển cho ngành HVAC, có thể được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống nhiệt và hệ thống cấp nước.

1-bien-tan-dieu-khien-nhieu-bom-31910
Biến tần GD300-16

Biến tần INVT GD270

Biến tần GD270 được phát triển các tính năng nâng cao và tối ưu cho các ứng dụng sử dụng bơm quạt như: hệ thống tưới tiêu, hệ thống xử lý nước thải, HVAC… Biến tần GD270 nổi bật với dải công suất rộng, mức độ bảo vệ đa dạng, tính năng linh hoạt, phù hợp nhiều loại motor và vận hành dễ dàng.

Biến tần GD270

Biến tần Siemens Sinamics G120X

Biến tần GD270 được phát triển các Biến tần SINAMICS G120X chuyên dụng cho các ứng dụng máy bơm và quạt trong ngành xử lý nước và HVAC.

1-bien-tan-dieu-khien-nhieu-bom-sinamics-g120x
Biến tần Siemens Sinamics G120X

Để tìm được loại biến tần thích hợp với nhu cầu mời bạn xem thêm bài viết Cách chọn biến tần phù hợp

7. Liên hệ mua hàng

Quý khách chỉ cần gọi số Hotline: 1800 6567 (miễn cước cuộc gọi) hoặc chat để trò chuyện trực tiếp với chuyên viên tư vấn  bên góc phải màn hình của bạn.

DAT luôn sẵn sàng để hỗ trợ nhanh nhất !

Bài viết liên quan: