17.11.2021

DAT cung cấp đa dạng danh mục Module mở rộng tín hiệu cho PLC

Trong các dự án lớn, số lượng các đầu vào/ra dạng số (digital) hoặc dạng tương tự (analog) có sẵn của PLC thường sẽ không đáp ứng được toàn bộ nhu cầu. Khi đó, người dùng cần sử dụng thêm các module tín hiệu mở rộng. Xuất phát từ nhu cầu này, đồng thời mong muốn mang đến những giải pháp chuyên biệt giúp tối ưu hiệu quả cho từng khách hàng, DAT đã gia tăng năng lực cung ứng với đa dạng danh mục module mở rộng tín hiệu cho PLC từ thương hiệu INVT và Siemens.

Tín hiệu số (digital) là gì?

Tín hiệu số (digital) là tín hiệu được sử dụng để biểu diễn một chuỗi giá trị rời rạc không liên tục, chỉ bao gồm hai mức cao và thấp (trong máy tính là 0 và 1). Trong IC TTL (vi mạch số họ TTL), khi sử dụng nguồn cung cấp +5V tiêu chuẩn, bất kỳ đầu vào điện áp TTL nào trong khoảng từ 2V đến 5V được xem là logic “1” hoặc “HIGH”. Trong khi đó, bất kỳ đầu vào điện áp nào dưới 0.8V được công nhận là logic “0” hoặc “LOW”. Vùng điện áp ở giữa hai mức điện áp này là vùng không xác định. Hoạt động trong vùng này có thể khiến cổng logic tạo ra đầu ra sai.

dat-cung-cap-da-dang-danh-muc-module-mo-rong-tin-hieu-cho-plc-h11711
Tín hiệu số

Để hiểu cách thức hoạt động của tín hiệu số, hãy tham khảo ví dụ sau đây:

Tín hiệu số là những tín hiệu “Cảm biến mực nước hồ” gồm cảm biến “Min”, cảm biến “Max”. Cảm biến này sẽ trả về PLC tín hiệu ON/OFF (0 hoặc 1). Với cảm biến Min và Max cùng tác động mức ON, PLC sẽ hiểu là nước trong hồ đang đầy. Với cảm biến Min và Max cùng tác động mức OFF, PLC sẽ hiểu là trong hồ hết nước. Như vậy, khi trong hồ cạn nước tới mức MIN thì bơm sẽ hoạt động, ngược lại nước dâng tới mức MAX thì bơm sẽ dừng.

Tương ứng với động cơ, ON là động cơ chạy, OFF là động cơ ngừng. Đây cũng chính là tín hiệu 0 hoặc 1 trong hệ nhị phân mà PLC có thể xử lý được.

dat-cung-cap-da-dang-danh-muc-module-mo-rong-tin-hieu-cho-plc-h21711
Minh họa về tín hiệu số trong thực tế

Tín hiệu tương tự (analog) là gì?

Tín hiệu tương tự (analog) là một tín hiệu liên tục và là đại lượng thay đổi theo thời gian. Tín hiệu này được cảm biến đo từ các yếu tố tự nhiên xung quanh như nhiệt độ, áp suất hoặc lưu lượng dòng chảy… Hầu hết các bộ truyền động hiện nay được điều khiển theo tín hiệu tương tự. Sở dĩ gọi là tín hiệu tương tự vì tín hiệu lúc sau có dạng tương tự như tín hiệu lúc trước. Ở đây cần phải hiểu tương tự không có nghĩa là giống nhau mà chúng chỉ tương tự về bản chất tín hiệu, còn cường độ sẽ khác nhau. Trong thiết bị điện, tín hiệu tương tự là dòng điện. Trong cuộc sống, tín hiệu tương tự có thể là nhiệt độ, áp suất, lưu lượng…

Sau đây sẽ là một ví dụ về tín hiệu tương tự:

Chúng ta thực hiện một phép đo áp suất trong đường ống phạm vi từ 0 – 100psi. Cảm biến áp suất sẽ thực hiện phép đo và chuyển nó về tín hiệu điện 0 – 3mV (tùy vào đặc tính của mỗi loại cảm biến mà sẽ đưa về những tín hiệu điện khác nhau). Nhưng với các tín hiệu này, PLC chưa hiểu được. Vì vậy, chúng ta cần phải đưa tín hiệu về chuẩn 1 –  5V thông qua một thiết bị gọi là bộ khuyếch đại tín hiệu hay bộ transmitter (trong thực tế, bộ transmitter này có thể là các module rời rạc, hoặc đi chung với cảm biến). Như vậy, chúng ta đã thực hiện chuyển tín hiệu 0 – 100psi về tín hiệu tương tự 1 – 5V.

dat-cung-cap-da-dang-danh-muc-module-mo-rong-tin-hieu-cho-plc-h31711
Minh họa về tín hiệu tương tự trong thực tế

Chuyển đổi đến đây thì PLC vẫn chưa hiểu được vì CPU chỉ xử lý được các tín hiệu số nhị phân, rời rạc. Đây là lý do cần phải chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu số. Để làm được điều này, ta cần sử dụng bộ (Analog to Digital Converter) để chia tín hiệu tương tự thành nhiều phần nhỏ (gọi là lấy mẫu). Sau đó, dùng nhiều số 0 và 1 đại diện cho từng phần nhỏ đó đưa CPU xử lý. Đồng thời để xuất các tín hiệu tương tự ra bên ngoài môi trường, chúng ta sử dụng bộ DAC (Digital to Analog Converter) chuyển đổi tín hiệu số thành tín hiệu tương tự. Trong thực tế, các bộ ADC và DAC đã được tích hợp vào trong PLC hoặc các module mở rộng analog.

dat-cung-cap-da-dang-danh-muc-module-mo-rong-tin-hieu-cho-plc-h41711
Bộ ADC và DAC

Một số chuẩn tín hiệu tương tự được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp hiện nay:

  • 0 – 20mA
  • 4 – 20mA
  • 1 – 5V
  • 0 – 10V

Tùy vào từng bài toán được đặt ra, chúng ta sẽ chọn các module hỗ trợ xử lý tín hiệu tương tự (analog) và tín hiệu số (digital) cho phù hợp với nhu cầu.

DAT phân phối đa dạng danh mục module mở rộng tín hiệu cho PLC

Nhằm mang đến giải pháp tối ưu cho mọi ứng dụng của khách hàng, DAT hiện đang cung cấp đa dạng danh mục module mở rộng tín hiệu cho PLC như:

  • DI: Module mở rộng ngõ vào số. Số ngõ vào có thể mở rộng là 8, 16, 32 tùy thuộc vào từng loại module.
  • DO: Module mở rộng ngõ ra số. Số các cổng ngõ ra có thể mở rộng là 8, 16, 32 tùy thuộc vào từng loại module.
  • DI/DO: Module mở rộng ngõ vào và ngõ ra số. Số các cổng vào/ra số có thể mở rộng thêm là 8 vào/8 ra, 16 vào/16 ra. Tùy thuộc vào từng loại module.
  • AI: Module mở rộng ngõ vào tương tự. Số các cổng vào tương tự là 2, 4, 8 tùy thuộc vào từng loại module
  • AO: Module mở rộng ngõ ra tương tự, 2 hoặc 4 tùy thuộc vào từng loại module
  • AI/AO: Module mở rộng tín hiệu ngõ vào/ra tương tự. Số ngõ vào/ra có thể mở rộng 4 vào/2 ra hoặc 4 vào/4 ra, tùy thuộc vào từng loại module.

Một số module mở rộng tín hiệu nổi bật đến từ Siemens và INVT mà DAT đang phân phối:

dat-cung-cap-da-dang-danh-muc-module-mo-rong-tin-hieu-cho-plc-h51711
S7-1200 Signal module
dat-cung-cap-da-dang-danh-muc-module-mo-rong-tin-hieu-cho-plc-h61711
S7-1200 Signal board
dat-cung-cap-da-dang-danh-muc-module-mo-rong-tin-hieu-cho-plc-h71711
LOGO! Expansion module
dat-cung-cap-da-dang-danh-muc-module-mo-rong-tin-hieu-cho-plc-h81711
S7-1500 Signal module
dat-cung-cap-da-dang-danh-muc-module-mo-rong-tin-hieu-cho-plc-h91711
INVT IVC Extension module
dat-cung-cap-da-dang-danh-muc-module-mo-rong-tin-hieu-cho-plc-h101711
INVT IVC3 Extension module

Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn, Quý Khách hàng vui lòng gọi hotline 1800 6567 (miễn cước) để được hỗ trợ nhanh chóng.

Bài viết cùng chủ đề: