02.02.2024

Giới thiệu cấu trúc hệ thống điều khiển thang máy GEAT EC3000 Series

Việc lựa chọn hệ thống điều khiển thang máy từ một nhà cung cấp uy tín là yếu tố quan trọng tạo dựng thương hiệu lớn mạnh, tối ưu hoạt động kinh doanh và tăng lợi nhuận cho các nhà sản xuất, chế tạo thang máy. Bài viết này sẽ đi sâu vào giới thiệu cấu trúc và những tính năng nổi bật của hệ thống điều khiển thang máy EC3000 series đến từ thương hiệu GEAT (Ý) – giải pháp cho thang máy mới và tiết kiệm chi phí cho các dự án nâng cấp, cải tạo thang máy cũ đang được tin chọn hàng đầu hiện nay.

cau-truc-he-thong-dieu-khien-thang-may-geat-ec3000-series-h1

1. Vai trò của hệ thống điều khiển thang máy

Hệ thống điều khiển thang máy có vai trò quan trọng trong việc giám sát và điều khiển hoạt động của thang máy, nó quyết định toàn bộ hành trình di chuyển cũng như chất lượng của hành trình đó.

Thông qua việc lập trình chương trình với độ chính xác cao, hệ thống điều khiển thang máy giúp thiết bị vận hành tự động 24/7, mọi hoạt động như mở cửa, đóng cửa, dừng thang, thang đi lên, thang đi xuống… đều được đảm bảo không có sai sót.

Với một hệ thống điều khiển thông minh, thang máy sẽ di chuyển mượt mà, êm ái, tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng. Hệ thống điều khiển cũng có thể cung cấp thông tin về trạng thái của thang máy thông qua giao diện người dùng, ví dụ như màn hình hiển thị trong cabin hoặc thông báo âm thanh.

Hệ thống điều khiển thang máy còn đóng vai trò hết sức quan trọng đối với vấn đề an toàn vận hành, đồng thời giúp theo dõi các chỉ số hiệu suất và cung cấp dữ liệu cho công việc bảo trì để thang máy duy trì hoạt động ổn định, giảm thiểu tối đa các sự cố.

2. Vì sao hệ thống điều khiển thang máy GEAT EC3000 series được tin dùng?

Với bộ điều khiển thông minh và những tính năng đặc biệt, hệ thống điều khiển thang máy GEAT EC3000 series đáp ứng hoàn hảo yêu cầu điều khiển hiện đại, an toàn, tiện nghi và sang trọng. GEAT EC3000 series được thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu, kết hợp giữa kỹ thuật điều khiển logic, bộ xử lý tín hiệu cao cấp và công nghệ truyền thông CAN bus làm tăng tính an toàn và khả năng đáp ứng linh hoạt, giúp thang máy hoạt động ổn định trong mọi điều kiện.

3. Cấu trúc hệ thống điều khiển thang máy GEAT EC3000 series

Cấu trúc hệ thống điều khiển thang máy GEAT EC3000 series bao gồm: tủ điều khiển chính, tủ điều khiển cartop, hệ thống board mạch và phụ kiện. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về từng thành phần.

3.1 Tủ điều khiển chính

Với giải thuật điều khiển đặc tính đường cong S (S-curve), các dòng tủ điều khiển EC3000 series: EC3000A, EC3000E và EC3000MRL giúp thang máy hoạt động mượt mà nhờ vào khả năng khởi động – tăng tốc – giảm tốc – dừng linh hoạt và cực kỳ êm ái nhưng vẫn đảm bảo tốc độ vận hành cao.

cau-truc-he-thong-dieu-khien-thang-may-geat-ec3000-series-h2

Trong đó, EC3000A là tủ tiêu chuẩn với đầy đủ các tính năng phụ trợ như 2 nguồn áp thắng, socket plug in:

 • An toàn tuyệt đối với tiêu chuẩn EN81-1 + A3, EN 61800-5-1:2007, CE marking hợp chuẩn thị trường Châu Âu 2006/95/EC và 2004/108/EC. 77 chức năng bảo vệ khác nhau: quá dòng, quá áp, chống trôi, trượt…
 • 18 chế độ phục vụ vận hành: chế độ giờ cao điểm, chế độ VIP, chế độ cứu hộ, ưu tiên cabin…
 • Đóng cắt thiết bị êm ái không gây tiếng ồn (độ ồn 20db).
 • Điều khiển tối đa 64 tầng, tốc độ tối đa lên đến 6m/s.
 • Hỗ trợ điều khiển động cơ AM và PM, điều khiển 2 cửa độc lập không phát sinh chi phí, điều khiển thang đôi và nhóm thang lên đến 8 thang.
 • Tích hợp sẵn mạch cứu hộ mở thắng điện cho máy kéo PM, tích hợp on-board PG và 2 cổng nhận tín hiệu cho nhiều loại encoder.

EC3000E nổi bật với kích thước nhỏ gọn (giảm 20% so với tủ tiêu chuẩn), tiết kiệm, phù hợp cho dòng thang homelift yêu cầu khắt khe về không gian. Dòng tủ này có đầy đủ các tính năng bảo vệ và hoạt động của hệ thống EC3000 series.

EC3000MRL là hệ thống tủ điều khiển thang máy cao cấp, được thiết kế đặc biệt cho các trường hợp không có phòng máy, đáp ứng đầy đủ các chức năng và tiết kiệm không gian. Dòng tủ này phù hợp lắp đặt bên hông cửa tầng cao nhất của tòa nhà.

3.2 Tủ điều khiển cartop

Tủ điều khiển cartop được đồng bộ và tương thích hệ thống tủ điều khiển EC3000 series, tích hợp sẵn board EC-CTB để thu thập tín hiệu và điều khiển cabin với các tính năng nổi bật:

 • Truyền thông CAN bus, MODBUS, tích hợp RS232.
 • Xử lý tín hiệu tải trọng (Analog hoặc Digital).
 • Tích hợp chuông báo cabin đến, chế độ điều khiển tiết kiệm chiếu sáng và quạt gió.
 • Tích hợp khả năng điều khiển 2 cửa cabin độc lập đồng thời.
 • Kết nối với các thiết bị thông báo bằng giọng nói, video, chuông, các thiết bị an toàn photocell, overload…

3.3 Hệ thống board mạch và phụ kiện

Board gọi tầng trong cabin EC-CCB:

cau-truc-he-thong-dieu-khien-thang-may-geat-ec3000-series-h4

Mỗi thang máy cần tối thiểu 1 board EC-CCB, board thứ nhất dùng cho tối đa 16 tầng đầu tiên, lắp thêm 1 board cho 20 tầng tiếp theo. Driver truyền thông, chế độ giữ cửa mở có định thời, chế độ ưu tiên cho VIP và quản lý, tách khỏi nhóm thang và vận hành độc lập.

Các board gọi tầng hiển thị:

 • LED ma trận ngang siêu mỏng DC-03HS.
 • LED ma trận đứng siêu mỏng DC-03BS.
 • LCD segment đơn sắc siêu mỏng 4.3″ DC-07K.
 • LCD TFT đa sắc 4.3″ hình ảnh LM21-043-T1 với chế độ chuyển cảnh, chuyển đổi ngang dọc dễ dàng.
 • LCD đa sắc 7″ hình ảnh và âm thanh LM21-070-T2 với chế độ chuyển cảnh, cài đặt hình ảnh, logo, âm thanh theo yêu cầu, chuyển đổi ngang dọc dễ dàng, thông báo trạng thái thang bằng âm thanh giọng nói, hỗ trợ voice nhiều ngôn ngữ.

Các module mở rộng:

 • Thiết bị thông báo trạng thái bằng giọng nói LM11.
 • Thiết bị thông báo trạng thái thang lỗi qua tin nhắn SMS DM-04A.
 • Board điều khiển mở cửa sớm EC-UCM.
 • Board điều khiển nhóm thang MC-GCL.
 • Hệ thống quản lý và kiểm soát thang máy bằng thẻ từ thông minh BS10 IC Card.

Chi tiết về các board mạch và phụ kiện của hệ thống điều khiển thang máy EC3000 series tại đây.