21.01.2021

Các giải pháp nâng cao hiệu suất cho ngành giấy và bao bì giấy

Ngành công nghiệp sản xuất giấy và bao bì giấy phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 15-18% đem đến nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với các doanh nghiệp trong ngành. Vấn đề làm sao để cải tiến công nghệ, nâng cao hiệu suất, chất lượng sản phẩm, tối ưu chi phí để tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu đang là bài toán nan giải đối với các doanh nghiệp ngành giấy Việt Nam.

Thách thức về mặt công nghệ

Ngành giấy và bao bì giấy của Việt Nam có nhiều lợi thế khi sở hữu nguồn nguyên liệu dồi dào và nằm gần thị trường tiêu thụ bột giấy lớn nhất thế giới là Trung Quốc.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt trong thị trường nội địa và xuất khẩu đặt ra thách thức không nhỏ cho ngành giấy Việt Nam. Sức cạnh tranh kém so với các đối thủ trong khu vực phần lớn đến từ việc thiết bị công nghệ của nước ta còn nhiều hạn chế như: độ chính xác không cao, tốc độ máy thấp, hiệu quả sản xuất thấp, vận hành và xử lý lỗi máy rất khó khăn, tốn nhiều chi phí bảo dưỡng, bảo trì motor…

nang-cao-hieu-suat-nganh-giay-55

Ngoài ra, ngành giấy và bao bì giấy còn là một trong các ngành tiêu hao năng lượng rất lớn, chi phí năng lượng trong sản xuất giấy và bao bì giấy chiếm đến 20 – 40% giá thành sản phẩm. Do đó việc tìm giải pháp để cải tiến công nghệ, nâng cao hiệu suất sản xuất và tiết kiệm năng lượng đang là nhu cầu vô cùng cấp thiết đối với doanh nghiệp ngành giấy.

Ứng dụng công nghệ tự động hóa giải quyết vấn đề cho ngành giấy và bao bì giấy

Để tối ưu hóa hiệu suất, nâng cao chất lượng sản phẩm và tiết kiệm chi phı́, các hệ thống máy móc trong nhà máy giấy và bao bì giấy cần phải hoạt động hiệu quả và ổn định trong thời gian dài. Ứng dụng các công nghệ tự động hóa nhằm mục đích cải tiến thiết bị và nâng cao khả năng vận hành cho các nhà máy giấy được nhiều nhà máy lựa chọn để khắc phục khó khăn hiện tại.

Một số giải pháp đã được ứng dụng thành công trong nhiều nhà máy giấy & bao bì giấy carton:

1. Giải pháp lắp đặt biến tần điều khiển tốc độ động cơ để cải tiến công nghệ, tối ưu hiệu suất và tiết kiệm năng lượng:

Biến tần là thiết bị rất phổ biến trong các hệ thống điện và tự động hóa, là thiết bị dùng để biến đổi tần số dòng điện nguồn, từ đó giúp thay đổi tốc độ động cơ. Sự ra đời của biến tần giúp các nhà máy giấy cải tiến công nghệ, tối ưu hiệu suất và tiết kiệm năng lượng. Trong một số ứng dụng cụ thể, sử dụng biến tần có thể giúp nhà máy tiết kiệm đến 30-40% điện năng.

Một số vị trí thiết bị máy móc trong nhà máy giấy và bao bì giấy carton có thể lắp đặt biến tần:

 • Máy bằm gỗ
 • Máy nghiền thủy lực
 • Máy xeo giấy
 • Máy nén khí
 • Hệ thống bơm và đa bơm
 • Lò hơi
 • Máy sang cuộn
 • Hệ thống cán sóng và chia khổ cán lằn giấy carton
 • Giải pháp điều khiển máy in và máy bế giấy carton
giai-phap-nganh-giay-55
Biến tần GD200A (INVT) giúp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ và nâng cao độ bền cho các thiết bị máy móc ngành giấy

2. Giải pháp điều khiển đồng bộ hệ thống máy xeo giấy tốc độ cao

Đối với nhà máy sản xuất giấy, hệ thống máy xeo giấy là thiết bị vô cùng quan trọng, quyết định đến chất lượng của giấy. Với các nhà máy sử dụng công nghệ cũ, các lô trong hệ thống điều khiển riêng lẻ gây khó khăn cho các nhà máy trong quá trình vận hành và ảnh hưởng chất lượng sản phẩm, giảm hiệu suất sản xuất.

Khó khăn của các nhà máy giấy:

 • Dễ bị đứt giấy trong quá trình sản xuất, phế phẩm nhiều.
 • Tốc độ máy thấp, hiệu quả sản xuất thấp.
 • Gần như là không chỉnh được khi thay đổi định lượng.
 • Việc lên giấy để vận hành và xử lý lỗi máy rất khó khăn.
 • Thường xuyên phải bảo trì motor và cơ khí tốn nhiều chi phí.

Giải pháp điều khiển hệ thống máy xeo giấy tốc độ cao giúp đồng bộ tốc độ dài các lô (ép đá, sấy, ép quang, cuộn…). Giải pháp sử dụng biến tần và bộ lập trình PLC, HMI. Tùy vào cấp tốc độ và công suất, các nhà máy có thể lựa chọn 3 giải pháp như sau:

1. Giải pháp đồng bộ chỉ dùng biến tần với tốc độ máy <150m/phút.

2. Giải pháp đồng bộ dùng bộ biến tần vòng hở và PLC + HMI với tốc độ máy đến 150m/phút.

3. Giải pháp đồng bộ dùng bộ biến tần vòng kín và PLC + HMI với tốc độ máy đến 300m/phút.

nang-cao-hieu-suat-nganh-giay-255

3. Giải pháp tủ tích hợp đồng bộ GD35-09 điều khiển máy cắt dao quay tốc độ cao cho nhà máy bao bì giấy carton

Máy cắt dao quay là trái tim của các nhà máy giấy carton. Các giải pháp truyền thống sử dụng hệ thống CAM cơ khí, tủ điện dùng bộ điều khiển chuyên dụng hoặc PLC kết hợp biến tần đều gây không ít khó khăn cho các nhà máy.

Khó khăn của các nhà máy giấy bao bì carton:

 • Sai số lớn, nhiều phế phẩm trong quá trình cắt.
 • Tốc độ máy thấp, hệ thống không ổn định.
 • Vết cắt không đẹp, hay bị vỡ mép.
 • Rủi ro dừng máy kéo dài, thời gian sửa chữa chậm do không được hỗ trợ kịp thời.
 • Phụ thuộc vào nhà cung cấp và chuyên gia kỹ sư đặc biệt của từng hãng.

Giải pháp điều khiển đồng bộ máy cắt dao quay là giải pháp yêu cầu mức độ điều khiển rất phức tạp và rất ít đơn vị trong nước có thể đáp ứng. Giải pháp sử dụng tủ tích hợp đồng bộ GD35-09 điều khiển dao quay tốc độ cao giúp khách hàng vận hành và kiểm soát đơn hàng dễ dàng, tăng năng suất, tăng tốc độ và chất lượng sản phẩm, loại bỏ phế phẩm.

nang-cao-hieu-suat-nganh-giay-355
Giải pháp tủ tích hợp đồng bộ GD35-09 điều khiển máy cắt dao quay cho kết quả cắt giấy carton đạt độ chính xác lý tưởng

DAT – 15 năm kinh nghiệm phát triển giải pháp tự động hóa cho ngành giấy và bao bì giấy

Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm và sự hiểu biết về ngành giấy được tı́ch lũy qua 15 năm hoạt động, DAT và INVT đã nghiên cứu đem lại các giải pháp hiệu quả nhất để đáp ứng yêu cầu của khách hàng ngành giấy. DAT đã cung cấp thành công và nhận được sự hài lòng của nhiều khách hàng trong ngành công nghiệp giấy như: Công ty bao bì Tân Thành Đồng, Công Ty TNHH Một Thành Viên Bao Bì Giấy Dương Nguyễn, Công ty TNHH Giấy Xuân Mai, Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Giấy Đồng Phú

LỢI ÍCH TỪ CÁC GIẢI PHÁP CỦA DAT:

 • Cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm.
 • Tăng hiệu suất và tốc độ máy móc, từ đó nâng cao năng suất sản xuất.
 • Dễ dàng vận hành, giảm phế phẩm.
 • Máy móc hoạt động ổn định, bảo vệ động cơ, giảm thiểu thời gian dừng máy và chi phí bảo trì.
 • Tiết kiệm điện năng.

Kết

Để đứng vững và phát triển đòi hỏi ngành giấy, bao bì giấy phải có những biện pháp mang tính tổng lực nhằm tận dụng thời cơ và sức mạnh, khắc phục khó khăn và thách thức. Giờ đây với những giải pháp của DAT, doanh nghiệp ngành giấy Việt Nam có thể đầu tư vào dây chuyền sản xuất, đổi mới công nghệ một cách dễ dàng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí, tự tin cạnh tranh cùng các nước trong khu vực.