09.12.2021

Biến tần cho máy ép nhựa

Ngành nhựa Việt Nam đang có mức tăng trưởng vào hàng cao nhất nền kinh tế chỉ sau viễn thông và dệt may nhờ thị trường lớn và đang đón nhận nhiều cơ hội mới. Các sản phẩm nhựa được dùng phổ biến trong đời sống là các sản phẩm nhựa ép, các nhà máy sản xuất nhựa không ngừng đầu tư công nghệ máy móc ép nhựa tiên tiến để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Một trong những sự đầu tư quan trọng nhất đó là lắp biến tần cho máy ép nhựa để tiết kiệm điện năng và khắc phục nhiều mặt hạn chế khi hệ thống khởi động trực tiếp.

bien-tan-cho-may-ep-nhua-1912

1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy ép nhựa

Máy ép nhựa được sử dụng phổ biến trong các dây chuyền công nghệ ép phun. Máy ép nhựa có tác dụng giữ khuôn đóng cố định trong quá trình đẩy nhựa nóng chảy bằng một áp lực phun vào lõi khuôn để điền đầy lòng khuôn và mở khuôn sau khi sản phẩm được làm nguội. Sản phẩm sau đó sẽ được đẩy ra ngoài thông qua hệ thống lõi.

Máy ép nhựa gồm các bộ phận sau:

 • Hệ thống phun nhựa: bộ phận cấp liệu, gia nhiệt, trục vít và cơ cấu truyền động khác.
 • Hệ thống khuôn: khuôn chính, đế khuôn, bệ đỡ khuôn, vòi phun.
 • Tủ điện điều khiển.

bien-tan-cho-may-ep-nhua-2912

Chu trình hoạt động của máy ép nhựa gồm 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn đóng khuôn
 • Giai đoạn phun keo
 • Giai đoạn làm nguội
 • Giai đoạn mở khuôn

Trước tiên, nguyên liệu được đưa vào phễu chứa, làm nóng chảy bởi các thanh gia nhiệt ở một nhiệt độ thích hợp và chuyển sang thể lỏng. Sau đó, nhựa lỏng được dẫn lên phía trước nhờ trục vít (xoay), trục vít cũng đồng thời lùi về để tạo khoảng trống phía trước đầu phun cho nhựa tràn vào. Nhờ áp lực đẩy của trục vít (không xoay), nhựa nóng chảy được bơm vào khuôn.

Sau khi lòng khuôn đã chứa đầy nhựa, hệ thống làm mát sẽ chuyển hóa nhựa từ thể lỏng sang thể rắn để định hình sản phẩm trong lòng khuôn. Kế tiếp, phần kẹp khuôn di động sẽ mở khuôn ra một khoảng được định trước, đẩy sản phẩm ra ngoài bằng trục lói của máy ép.

2. Vì sao lắp biến tần cho máy ép nhựa giúp tiết kiệm điện

Trong các nhà máy ép nhựa, máy ép nhựa thủy lực là thiết bị tiêu thụ điện lớn nhất, lên đến 80% lượng điện tiêu thụ toàn nhà máy. Làm thế nào để giảm lượng điện tiêu thụ là bài toán khó đối với doanh nghiệp ngành nhựa, đặc biệt với các doanh nghiệp sử dụng máy móc công nghệ cũ.

Máy ép nhựa thủy lực hoạt động theo chu trı̀nh khép kín gồm các công đoạn chı́nh: đóng khuôn, bơm keo, ép keo, làm nguội, mở khuôn, lấy sản phẩm. Mỗi công đoạn yêu cầu áp suất, lưu lượng và thời gian khác nhau.

2.1. Khó khăn khi sử dụng máy ép nhựa thủy lực truyền thống

Máy ép nhựa thủy lực truyền thống kiểu cũ sử dụng động cơ bơm dầu ba pha, bơm luôn chạy liên tục cố định ở mức công suất 100% ở tất cả các công đoạn.

Bơm luôn chạy ở mức 100% công suất ở tất cả các công đoạn, điều này gây công suất tổn hao lớn, lãng phí điện năng, nhất là ở những công đoạn cần lưu lượng và áp suất thấp (điển hình như công đoạn làm nguội).

Hệ thống hoạt động không ổn định, thường xuyên bị lỗi và phải ngừng máy để khắc phục, điều này gây thất thoát nguyên liệu, giảm năng suất và ảnh hưởng tiến độ sản xuất. Ngoài ra, hệ thống còn bị giảm tuổi thọ thiết bị và tuổi thọ dầu.

2.2. Giải pháp của DAT giúp tiết kiệm đến 80% điện cho máy ép nhựa thủy lực

2.2.1. Biến tần GD350A + Card PLC (tích hợp trên biến tần)

Giải pháp giữ lại động cơ Servo hiện tại của khách hàng, thay thế Driver bằng biến tần GD350A + Card PLC cũng sẽ mang lại nhiều ưu điểm vượt trội.

bien-tan-cho-may-ep-nhua-3912

Ưu điểm giải pháp:

 • Xử lý sự cố nhanh chóng, giảm thời gian dừng máy
 • Giảm chi phí đầu tư cho khách hàng

Kết quả đạt được:

 • Nhận được dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật 24/7 cho toàn hệ thống máy ép nhựa.
 • Hệ thống hoạt động ổn định, hiệu quả tương đương như Driver cũ của Nhật Bản.
 • Giữ lại được Motor servo cũ.
 • Hệ thống vận hành bền bỉ và dễ sử dụng.

2.2.2. Bộ Servo MH800

Bộ servo thủy lực MH800 bao gồm: 1 động cơ servo MH800, 1 bộ điều khiển servo (Driver), 1 đầu bơm thủy lực và 1 sensor áp suất được gắn tại đầu ra của bơm.

bien-tan-cho-may-ep-nhua-4912

 • Nguyên lý điều khiển:

Khi máy hoạt động, sensor áp suất sẽ liên tục đo tín hiệu áp suất dầu và phản hồi về bộ điều khiển servo để điều chỉnh tốc độ động cơ bơm dầu theo đúng yêu cầu áp suất và lưu lượng tải thực tế tại mỗi công đoạn.

 • Ưu điểm giải pháp:

Giảm năng lượng tiêu thụ đến mức thấp nhất, giúp doanh nghiệp tiết kiệm từ 20% lên đến 80% tổng năng lượng vận hành hệ thống ép nhựa thủy lực. Đồng thời giúp giảm tần suất hoạt động tối đa của máy, nâng cao tuổi thọ động cơ.

Xem thêm giải pháp Giải pháp sử dụng Servo MH800 tiết kiệm đến 80% điện cho máy ép nhựa thủy lực

3. Lợi ích khi lắp biến tần điều khiển cho máy ép nhựa công nghiệp

Bên cạnh lợi ích tiết kiệm điện như đã trình bày ở trên, khi lắp biến tần điều khiển cho máy ép nhựa, nhà đầu tư còn nhận được loạt lợi ích sau:

Nâng cao sản lượng, giảm phế phẩm

 • Dễ dàng điều chỉnh tốc độ động cơ để tối ưu hiệu suất máy ép.
 • Giảm hư hại động cơ và duy trì hoạt động liên tục giúp gia tăng sản lượng.

Giảm tần suất và chi phí bảo trì, bảo dưỡng thiết bị

 • Motor khởi động êm, giảm rung động trong quá trình hoạt động.
 • Giảm nhiệt độ dầu xuống 5-10%, tăng tuổi thọ dầu 1,5 lần.

Hiệu suất cao, đáp ứng nhanh, điều khiển chính xác

Bảo vệ động cơ

 • Có khả năng chịu quá tải gấp 3 lần tải định mức.
 • Bảo vệ quá tải motor và tốc độ hoạt động được tự động điều chỉnh theo chu kỳ giúp động cơ bền bỉ.

Vận hành dễ dàng, ổn định: Hệ thống gọn gàng, hoạt động ổn định, giảm thời gian dừng máy.

Công ty TNHH Kỹ thuật Đạt (DAT) là nhà cung cấp sản phẩm và phát triển giải pháp dẫn đầu thị trường Việt Nam trong lĩnh vực tự động hóa, điện năng lượng mặt trời – lưu trữ điện, điều khiển thang máy và UPS.  Với hơn 15 năm phát triển và sở hữu hệ sinh thái giá trị, DAT đã nhận được sự tin tưởng, hợp tác của hơn 10.000 khách hàng, đối tác trên toàn quốc.

DAT không chỉ cung cấp sản phẩm mà trao niềm tin bằng giải pháp thông minh, dịch vụ hỗ trợ tận tâm và chính sách bảo hành dài hạn, để mang lại nhiều lợi ích, hiệu quả cao cho sự đầu tư của khách hàng. Với kinh nghiệm và năng lực chuyên môn của một nhà cung ứng hệ thống và giải pháp uy tín hàng đầu, DAT luôn hỗ trợ khách hàng vượt qua những khó khăn và góp phần không nhỏ vào sự thành công của khách hàng.

Hãy liên hệ với DAT qua hotline 1800 6567 (miễn cước) để tìm ra giải pháp đạt được mục tiêu với hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Bài viết cùng chủ đề: